Chăm sóc Mẹ và Bé cùng Đậu Care

Bà bầu tiêm Vacxin gì khi mang thai?

Mẹ bầu tiêm Vacxin gì khi mang thai?

Tiêm vacxin (tiếng anh là vaccine) là một trong những mối quan tâm hàng đầu của mẹ bầu trong thời kỳ mang thai. Việc đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé trở thành ưu tiên số một khi thai nhi còn trong bụng mẹ - quá nhỏ và non nớt. Hơn thế nữa, việc tiêm phòng đầy đủ và đúng cách cũng đảm bảo cho kỳ vượt cạn an toàn, đồng thời đảm bảo sức khỏe của em bé khi chào đời.
Ngày nay mẹ bầu đối đầu với nhiều nỗi lo về tiêm chủng. Thế nhưng, dù thế nào, vacxin vẫn có vai trò quan trọng trong đời sống. Vì vậy việc tìm hiểu kĩ càng trước khi tiêm chủng đều được nhiều mẹ bầu ghi lại rất cẩn thận.

Tiêm những mũi nào? Tiêm bao giờ?

Mẹ hãy lưu lại những thông tin này và đảm bảo tiêm phòng đầy đủ nhé! 

- Uốn ván: Bệnh này có thể gây tử vong cho trẻ sơ sinh. Vì vậy phụ nữ trong tuổi có khả năng sinh sản nên được tiêm văcxin ngừa uốn ván trước khi có thai hoặc vào tuần 27-36 của thai kỳ.
Thai phụ hoàn toàn chưa được tiêm phòng uốn ván thì hẹn tiêm 2 mũi cách nhau ít nhất 1 tháng và trước sinh ít nhất 15 ngày. Nếu thai phụ đến đăng ký sớm thì tiêm mũi đầu vào tháng thứ 4 hoặc 5 và mũi thứ hai sau đó 1 tháng.

+ Mẹ bầu đã tiêm phòng uốn ván đủ 2 mũi hoặc mới chỉ tiêm 1 mũi trước đây thì hẹn tiêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.

+ Mẹ bầu khi còn nhỏ đã được tiêm chủng mở rộng 3 mũi bạch hầu, ho gà, uốn ván thì tiêm thêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.

+ Mẹ bầu đã được tiêm phòng 3-4 mũi uốn ván từ trước, lần tiêm cuối cùng đã trên 1 năm thì tiêm thêm 1 mũi nhắc lại.

+ Mẹ bầu đã được tiêm 5 mũi uốn ván. Không cần tiêm bổ sung, vì với 5 mũi khả năng bảo vệ trên 95%. Nhưng nếu mũi thứ 5 đã trên 10 năm thì nên tiêm nhắc lại.

Như vậy, dù đã tiêm 4-5 mũi từ trước thì lần có thai sau đã quá 1 năm vẫn cần tiêm nhắc lại, bạn cần tiêm một mũi nữa. Thai nhi được 26 tuần tuổi là thời điểm thích hợp để tiêm vac-xin này. Bạn có thể đến các trạm y tế phường để tiêm theo lịch của chương trình Tiêm chủng Mở rộng Quốc gia.

- Viêm gan siêu vi B: Virus này có thể lây truyền thông qua máu và dịch cơ thể. Vì vậy, chị em có thể dễ dàng mắc bệnh này mà không hề hay biết. Không chỉ họ mà người chồng cũng nên tiêm phòng viêm gan siêu vi B. Mẹ sẽ được tiêm 3 liều để tạo miễn dịch với bệnh, bảo vệ mẹ và bé trước lẫn sau khi sinh. Các liều thứ 2 và 3 được tiêm vào tháng thứ nhất và tháng thứ sáu sau liều thứ nhất.
Nếu không hoàn thành 3 mũi viêm gan siêu vi B trước khi mang thai, bạn hoàn toàn có thể tiếp tục tiêm phòng khi mang thai.
Lưu ý tác dụng phụ: Đau nhức chỗ tiêm, sốt.

- Cúm (bất hoạt): Tất cả phụ nữ sẽ mang thai (bất kỳ tháng nào) trong mùa cúm đều nên đi tiêm ngừa vắc-xin này để phòng bệnh trong suốt thai kỳ. Cảm cúm thông thường sẽ không gây ra những biến chứng gì đặc biệt. Song khi mang thai, những cơn cảm cúm kéo dài có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi, nhất là mẹ mắc bệnh trong 3 tháng đầu thai kỳ. Nếu lỡ mang thai mà chưa kịp tiêm phòng cúm, bạn vẫn có thể tiêm ngừa trong thai kỳ của mình. Văcxin phòng ngừa cúm được chế tạo từ những virus đã chết nên rất an toàn với bà bầu.
Lưu ý tác dụng phụ: Nổi đỏ và sưng tại chỗ tiêm có thể kéo dài đến hai ngày, sốt.

Bảng thống kê một số vacxin tiêm phòng cho bà bầu (theo bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh)

Mẹ bầu cần lưu ý gì khi đi tiêm phòng?

- Mẹ cần thực hiện các biện pháp tránh thai an toàn trong thời gian quy định cho từng loại vắc – xin đã tiêm. Nếu bị vỡ kế hoạch cần tham khảo bác sĩ.
- Nên tiêm phòng trước khi mang thai.
- Khi mang đa thai hay thai có nguy cơ sinh non, mẹ nhớ tiêm vắc – xin phòng uốn ván sớm hơn. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ để được tiêm thuốc hỗ trợ phổi cho bé nhé.
- Nếu trong thai kỳ, mẹ bị sốt cao hay các bệnh khớp, thận…, mẹ hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tiêm phòng nhé.
- Cần theo dõi cơ thể trong vòng 24 – 48h sau tiêm phòng.

Hãy nhớ lưu lại và chúc mẹ mẹ tròn con vuông!

Nhà Đậu - Đồng hành cùng mẹ bầu Việt

thankyou-1